วันพุธที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2560

บทที่5
สรุปผลการศึกษา

1.ได้รู้ประโยชน์ของถั่วงอกขวด
     1.1 มีส่วนช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวนุ่ม เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวล
     1.2 จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง
     1.3 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย และยังช่วยป้องกันหวัด
     1.4 ช่วยบำรุงประสาทและสมอง และช่วยในการทำงานของสมอง
     1.5 ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เนื่องจากถั่วงอกเป็นที่ผักที่มีแคลเซียมสูง
     1.6 มีส่วนช่วยเพิ่มความหนาแนะของมวลกระดูก ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

  2.ได้รู้สรรพคุณของถั่วงอกในขวด    
     2.1 ช่วยในการขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่ง
     2.2 จะช่วยประหยัดเวลาการทำงานของระบบการย่อยอาหารได้ และทำให้ขับถ่ายได้สะดวก
     2.3 สรรพคุณช่วยในการขับปัสสาวะ
     2.4 ช่วยลดและกำจัดของเสียหรือสิ่งตกค้างในร่างกายได้
     2.5 ช่วยป้องกันการหลุดล่วงของเส้นผมได้เป็นอย่างดี
     2.6 การรับประทานถั่วงอกก่อนมีประจำเดือนจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของประจำเดือน

  3.ได้รู้โทษของถั่วงอก
     3.1 ที่วางขายตามท้องตลาดส่วนมากแล้วจะมีสารปนเปื้อนอยู่มาก เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าต้องการให้ถั่วงอกดูสด ขาว กรอบและอวบ มีคุณสมบัติคงทนและเหี่ยวช้าเพื่อประโยชน์ในการขนส่งทางไกล ผู้บริโภคอย่างเราๆอาจจะได้รับสารปนเปื้อนเหล่านี้ไปเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็น สารเร่งโต, สารอ้วน, สารคงความสด (ฟอร์มาลิน), สารฟอกขาว (โซเดียมไฮโดรซัลไฟด์) ซึ่งล้วนแต่เป็นสารต้องห้ามและเป็นโทษต่อร่างกายทั้งสิ้น ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งอย่างมาก และยังส่งผลเสียไปถึงระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ระบบหายใจอีกด้วย ซึ่งอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ได้ ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกซื้อถั่วงอกให้ปลอดสารพิษเหล่านี้จะดีกว่า โดยเราจะต้องดูว่ารากจะต้องไม่ยาว (ปลูกโดยใช้ผ้ารองพื้นไม่ใช้น้ำยาเคมี)ควรดูที่เปลือกนอกถั่วมีปะปนอยู่บ้างหรือไม่ (เพราะการแช่สารฟอกสีจะทำให้เปลือกหลุดหมด)หากไปเดินตลาดในเวลาบ่ายหรือค่ำหากยังพบว่ามีสภาพที่พองตัวและขาวอวบ ให้คิดไว้ก่อนว่ามีสารฟอกสีทางที่ดีที่สุดเมื่อซื้อมาแล้วก่อนจะนำไปบริโภคควรแช่น้ำทิ้งไว้สักประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจะทำให้สุกก็ได้เช่นกัน จะปลอดภัยมากกว่าการรับประทานดิบๆ

  4.วิธีการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก
     4.1 นำถั่วเขียวที่อยู่ในถุงมาใส่ในขวด จะได้ปริมาณเท่ากับ 1 ข้อของขวดจากนั้น ให้ทำความสะอาดถั่วเขียวด้วยน้ำธรรมดาสัก 1 ครั้ง

     4.2 หาแก้วกาแฟมาใส่น้ำร้อน (100 องศาเซลเซียส) 1 ส่วน นำมารวมกับน้ำธรรมดา 3 ส่วนจะได้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิประมาณ 40-45 องศาฯ ให้ใส่น้ำที่ผสมกันลงไปในขวด นับจากชั้นถั่วเขียวขึ้นไปอีก 2 ข้อ ดังรูป และแช่ถั่วเขียวในลักษณะขวดตั้งตรง ดังรูป เป็นระยะเวลาประมาณ 9 ชม.
     4.3 นำตะแกรงไนล่อน มาโอบล้อมขวด ไว้เพื่อพรางแสงและไม่ให้เมล็ดถั่วเขียวหลุดออกมาจากขวด โดยให้ปลายตะแกรงไนล่อนด้านหนึ่ง เสียบเข้าไปในฝาด้านที่เราเปิดฝาขวดเอาไว้
     4.4 จับให้ขวดนอนในถุงดำและนำกะละมังมาวางรองถุงดำ เพราะอาจจะมีน้ำหยดออกมาจากถุงดำ
     4.5 นำถุงดำที่รวบปาก ไปวางในตำแหน่งที่สะดวกต่อการรดน้ำในครั้งต่อไป ซึ่งผมสะดวกวางไว้บนอ่างล้างจาน แต่ยังมีสถานที่อื่นๆ ที่สามารถวางได้นอกเหนือจากอ่างล้างจาน เช่น วางใต้อ่างล้างจาน หรือใต้อ่างล้างหน้าในห้องน้ำ หรือที่อื่นๆ แล้วแต่สะดวกต่อการรดน้ำ
     4.6 การรดน้ำถั่วเขียว จะรด 5 ครั้งต่อวัน  คือ6โมงเช้า 8โมงเช้า  เที่ยงวัน 6โมงเย็น และ2ทุ่ม (สูตรการรดน้ำถั่วงอก ==> 6 -8 - เที่ยง - 6 - 8)แต่เวลา 6 โมงเช้าแล้ว
     4.7 เช้าของอีกวันหนึ่งแล้ว ขณะนี้เวลาประมาณ 7-8 โมงเช้า หรือเวลาได้ผ่านไปประมาณ 60 ชม.แล้ว สภาพของถั่วงอกก็เป็น ดังรูป พร้อมนำไปทำอาหารได้แล้ว
     4.8 เมื่อได้ถั่วงอกแล้ว การเอาออกจากขวด ขอให้ท่านคว่ำด้านที่มีฝาเปิดถั่วงอกลง แล้วค่อยๆ เอากำปั้นทุบเบาๆ พร้อมตบด้านข้างขวดสลับกันไป สักพักถั่วงอกก็จะไหลออกมาจากขวดเอง

  5.ประโยชน์ที่ได้รับจากการศึกษา
     5.1 ได้รู้ประโยชน์ของถั่วงอกขวด
     5.2 ได้รู้สรรพคุณของถั่วงอกในขวด    
     5.3 ได้รู้โทษของถั่วงอก

     5.4 วิธีการเพาะถั่วงอกในขวดพลาสติก

1 ความคิดเห็น:

  1. Best casinos where you can play in India 2021 - AprCasino
    Best Indian Online Casino — Find out where to play Indian online casino games and get your lucky 에볼루션 카지노 사이트 charms right now. Get ready for some exciting

    ตอบลบ